5 ข้อควรรู้ก่อนดูแลเด็กทารก
 
 

1. ห้ามเขย่าตัวเด็กเล่นเด็ดขาด!
ไม่ว่าจะเขย่าตัวทารกเพราะโกรธหรือเขย่าเล่นก็ห้ามทำทั้งนั้น พ่อแม่หลายคนชอบเขย่าลูกเล่นเบาๆ แต่ความจริงแล้วแม้ว่าจะเขย่าเบาๆ ก็เป็นอันตรายกับเด็กได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า "การเขย่าตัวเด็กไม่ว่าจะเขย่าเล่นๆ หรือเขย่าเพราะโมโหนั้น ทำให้เส้นเลือด (Blood Vessel) แตกบริเวณสมองหรือตา จนนำไปสู่บาดแผลขนาดใหญ่ในสมองของเด็กทารก และอาจทำให้เป็นอันตรายถึงตายได้"

 
2. อย่าจับหัวทารกแรงๆ เด็ดขาด!
สิ่ง สำคัญ คือ คุณต้องจำไว้เสมอว่าหัวของเด็กทารกนั้นบอบบางกว่าหัวหรือศีรษะของผู้ใหญ่มาก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า "บางครั้ง กะโหลกศีรษะของเด็กยังไม่เติบโตเต็มที่ และนั่นเป็นสาเหตุว่าหากเกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะ ผลกระทบต่อเด็กจะเลวร้ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะสำหรับเด็กทารกนั้น มีสมองบางส่วนที่ยังไม่ได้ถูกหุ้มไว้ด้วยกระดูกหรือกะโหลก ศีรษะของเด็กนั้นบอบบางมาก ควรระวังไม่ให้หัวของเด็กชนอะไร และควรจับหรือสัมผัสศีรษะของเด็กอย่างค่อย ๆ ด้วย"

 
3. อย่าจับเด็กทารกเหวี่ยงเล่นเด็ดขาด!
คุณพ่อคุณแม่และผู้ดูแลเด็กหลายท่านชอบจับเด็กทารกเหวี่ยงตัวไปมา เพราะทำให้ลูกหัวเราะได้ แต่แท้จริงแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า "การจับลูกเหวี่ยง โดยเฉพาะการจับที่แขนและขานั้นอันตรายมาก อาจทำให้ข้อเคลื่อนหรือถึงขั้นกระดูกหักอย่างรุนแรงได้ จำไว้เสมอว่าอย่าจับเด็กวัยทารกเหวี่ยงตัวไปมาเด็ดขาด"

 
4. อย่าลืมล้างมือเด็ดขาด!
สุขอนามัย ขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อเวลาดูแลเด็ก ยิ่งต้องระวังเป็นอีกสองเท่า โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่า ก่อนอุ้มเด็กทารก คุณควรล้างมือก่อน โดยเฉพาะหากเพิ่งออกไปข้างนอกมา หากไม่ล้างมือ คุณอาจนำเชื้อโรคมาสู่ตัวทารกก็ได้ เพราะฉะนั้นล้างมือบ่อย ๆ ไว้ดีกว่า กันไว้ย่อมดีกว่าแก้แน่นอน


 
5. อย่าตกแต่งเตียงนอนเด็กมากจนเกินไป
การ ตกแต่งที่นอนหรือเตียงนอนเด็กด้วยเครื่องนอนต่างๆ ทั้งหมอน ผ้าห่ม ผ้าบุเตียง ผ้านวม อาจทำให้เตียงของเด็กดูน่ารัก แต่แท้จริงแล้วเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้ใบหน้าของเด็กซุกกอยู่กับเครื่องนอนอย่างใดอย่างหนึ่ง จนหายใจไม่ออก เสียชีวิตได้ คุณสามารถตกแต่งที่นอนหรือเตียงนอนเด็กได้ แต่อย่าให้มีอุปกรณ์ หรือเครื่องนอนต่าง ๆ มากเกินไปดีกว่าค่ะ

พี่ฟ้า

 
 
  fah
[08 August 2014 , 15: 28 : 07]